Tuổi thọ của pin điện thoại

Khi bạn tìm mua một chiếc điện thoại ngoài tiện ích, kiểu dáng và giá thành. Chắc hẳn bạn cũng quan tâm tới chất lượng pin. Khi mà tần suất cũng như thời gian sử dụng điện thoại ngày một nhiều như hiện nay. Việc trả lời tin nhắn, check mail, giải trí lướt web đặc biệt là online Facebook, tiktok, zalo, instagram… sẽ tiêu hao một lượng pin khá lớn. Nếu mà sử dụng một smartphone có chất lượng Pin kém phải sạc thường xuyên thì sẽ rất khó chịu. Một trong những kỹ năng bạn cần nắm được đó là hiểu về đặc điểm loại Pin mà chiếc điện thoại bạn đang sử dụng, hoặc chuẩn bị mua. Chuẩn bị cho mình cách sạc và sử dụng pin để nâng cao tuổi thọ Pin và thời lượng sử dụng.

Nguồn ảnh: Tinhte.vn

Gần như các dòng smartphone hiện nay đều sử dụng Pin Li-lon và pin Li-po.  

Pin Li-Po – Pin Li-lon và các dòng điện thoại

Li-Po : VivoY91, Samsung A51, Realme C3, Xiaomi mi 9 lite, Iphone 6S, Oppo A1K,  

Li-Ion: Oppo F11, Huawei nova 2i, Iphone 6S Plus, Samsung Galaxy A20, Nokia 8, Samsung Glaxy J6, Oppo A83.

Với Pin Li-Po và Li-Ion đều có thể sạc đi sạc lại nhiều lần, được tạo từ các thành phần tương tự nhau. Đều hoạt động trên một nguyên lý là sự trao đổi qua lại Lithium-ion giữa các cực âm và các cực dương làm bằng Lithium Cacbon. 

Nguồn ảnh: Wiki

Trong quá trình sử dụng, pin phóng điện qua mạch ngoài. Các electron từ cực âm (anode) di chuyển sang cực dương (cathode). Ion liti di chuyển bên trong Pin, cũng di chuyển từ cực âm sang cực dương. Trong khi sạc Pin, dưới điện áp sạc lúc này electron di chuyển đến cực âm. Để cân bằng điện bên trong Pin, Ion liti di chuyển từ cực dương sang cực âm.

Khi điện thoại hoạt động các ion Li+ di chuyển từ anot sang catot và ngược lại khi sạc. Một chu trình hoàn thành “nạp-xả” và cứ thế tuần hoàn.

Pin bị chai đi sau mỗi chu trình “ nạp- xả” vì một lượng nhỏ Li+ bị giữ lại ở hai điện cực do quá trình trao đổi qua lại xảy ra trong pin.

Mặc dù nguyên lý hoạt động cũng như thành phần cấu tạo của Pin Li-Po và Pin Li-Ion khá giống nhau nhưng chúng vẫn có những đặc điểm riêng biệt. Hiểu được những điều này chúng ta sẽ có được những lưu ý để sử dụng Pin điện thoại một cách hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Mẹo sử dụng giúp tăng tuổi thọ Pin điện thoại cho từng loại Pin (Li-Ion và Li-Po)

Đặc điểm và mẹo sử dụng Pin Li-Ion

Sử dụng chất điện phân lỏng, nên thường kích thước sẽ lớn hơn và kiểu dáng ổn định. Thường là hình chữ nhật dẹt vuông. Đặc biệt chú ý là tránh những nơi có nhiệt độ cao vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, pin dễ xảy ra cháy nổ. Số lần sạc ước tính 500-1000 lần.

Vậy với những điện thoại lắp pin Li-Ion:

Sử dụng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm

Lần đầu sạc ngay khi Pin báo yếu, không nên để điện thoại sập nguồn ở lần sạc đầu tiên.

Không nên để điện thoại sạc qua đêm, tránh gây nóng pin.

Khi điện thoại của bạn đã báo đầy bạn nên để 5-10 phút rồi sau đó tháo sạc.

Tuyệt đối tránh vừa sạc điện thoại vừa sử dụng sẽ làm pin nóng và nguy hiểm.

Đặc điểm và mẹo sử dụng Pin Li-Po

Sử dụng chất điện phân dạng khô, cho nên thiết kế đa hình dạng và điều chỉnh được kích thước, chịu được nhiệt độ cao hơn khó cháy nổ hơn, nhưng nếu cháy nổ thì lại lớn hơn. Số lần sạc ước tính 300-500 lần.

Vậy với những điện thoại lắp Pin Li-Po:

Cần sử dụng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm

Khi sạc không nên dùng dòng điện có điện áp quá cao, hay chập chờn, không ổn định.

Không phải sạc 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên sạc Pin

Không nên vừa sử dụng điện thoại vừa sạc, không nên cắm sạc qua đêm.

Một vài lưu ý.

Theo kinh nghiệm từ các anh trong nghề sửa chữa điện thoại cho hay, với những người không chuyên sâu các để xác định được loại Pin điện thoại dễ nhất là tra thông số kỹ thuật của máy. Nhanh nhất là kiếm tra trực tiếp với Pin Li-Ion thường được làm bằng vỏ kim loại còn Pin Li-Po làm bằng vỏ nhựa.

 Và với tất cả các dòng Pin khi sạc điện thoại có thể sạc lên tới 30% rồi sạc tiếp lên 45% rồi lên tiếp 80%. Và Pin hoạt động tốt nhất ở 40%.

Khi sử dụng nên tắt hết các chức năng khi không sử dụng ví dụ: Bluetooth, wifi, 3G, định vị vì các chức năng này tiêu thụ rất nghiều điện.

Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp.

Đặt chế độ tự động khoá màn hình sau 30s-60s.

Tắt các ứng dụng không sử dụng đến như game, web và các ứng dụng không dùng đến.

Hi vọng là qua những thông tin được tìm hiểu và gắn kết lại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Pin điện thoại của mình và có cách sử dụng an toàn, tiết kiệm điện năng và độ bền của Pin.

 

 

Back To Top